Home / Tin tức / HÀM LƯỢNG TỔNG SỐ VÀ DỄ TIÊU CỦA MỘT SỐ NGUYÊN TỐ VI LƯỢNG TRONG ĐẤT VÀ MỐI TƯƠNG QUAN CỦA CHÚNG VỚI LÝ HÓA TÍNH CƠ BẢN CỦA ĐẤT TẠI VÙNG CHÈ ĐẶC SẢN TÂN CƯƠNG, THÁI NGUYÊN

HÀM LƯỢNG TỔNG SỐ VÀ DỄ TIÊU CỦA MỘT SỐ NGUYÊN TỐ VI LƯỢNG TRONG ĐẤT VÀ MỐI TƯƠNG QUAN CỦA CHÚNG VỚI LÝ HÓA TÍNH CƠ BẢN CỦA ĐẤT TẠI VÙNG CHÈ ĐẶC SẢN TÂN CƯƠNG, THÁI NGUYÊN

Hoàng Hữu Chiến1*, Đặng Văn Minh1,Nguyễn Huy Trung1, Nguyễn Quang Thi1, Nguyễn Duy Hải2, Trần Thị Mai Anh1, Kozo Iwasaki3, Sota Tanaka3

[1] Khoa Quản lý Tài nguyên, Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên

2 Khoa Môi trường, Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên

3 Khoa Nông nghiệp và Hải dương học, Đại học Kochi, Nhật Bản

* Email: hoanghuuchien@tuaf.edu.vn

 

TÓM TẮT

Mục tiêu của nghiên cứu là chỉ ra hàm lượng tổng số và dễ tiêu của một số nguyên tố dinh dưỡng vi lượng (Fe, Mn, Cu và Zn) cũng như sự phân bố của chúng trong các phẫu diện đất và tác động của các chỉ tiêu tính chất đất cơ bản đến hàm lượng và sự phân bố đó. Mẫu đất được thu thập tại các tầng phát sinh của phẫu diện đất sau đó phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy, hàm lượng tổng số và dễ tiêu của Fe, Mn và Cu trong đất bị chi phối khá mạnh bởi khoảng cách tính từ dòng chảy của sông Công đến vị trí của các vườn chè. Theo chiều sâu phẫu diện đất, làm lượng dễ tiêu của các nguyên tố có xu hướng giảm trong khi hàm lượng tổng số không có xu hướng rõ ràng. Phân tích tương quan giữa các chỉ tiêu cho thấy Fe và Cu dễ tiêu chịu sự chi phối mạnh của độ chua, hàm lượng chất hữu cơ, thành phần cơ giới và hàm lượng P dễ tiêu. Sự xáo trộn mạnh (vườn B4) đã gây ra những thay đổi lớn về hàm lượng tổng số và dễ tiêu của các nguyên tố vi lượng trong đất.

Từ khóa: dinh dưỡng vi lượng, đất trồng chè, hàm lượng tổng số, hàm lượng dễ tiêu, Tân Cương.

 

SUMMARY

The total and available contents of micronutrients and their relationship
with general physicochemical properties in the soils in Tan Cuong special tea production area of Thai Nguyen province

Hoang Huu Chien1*, Dang Van Minh1, Nguyen Huy Trung1, Nguyen Quang Thi1, Nguyen Duy Hai2, Tran Thi Mai Anh1, Kozo Iwasaki3, Sota Tanaka3

1 Faculty of Resources Management, Thai Nguyen University of Agriculture and Forestry – TNU

2 Faculty of Environment, Thai Nguyen University of Agriculture and Forestry – TNU
3 Faculty of Agriculture and Marine Sciences, Kochi University, Japan.

 

The objectives of the study are to investigate the total and available contents of micronutrients (Fe, Mn, Cu, and Zn) as well as their distribution in the soil profile and the effects of soil physico-chemical properties on their contents and distribution. Soil samples were collected from all of the horizons of the soil profile and analyzed in the laboratory. The results show that the total and available contents of Fe, Mn, and Cu in soils were regulated by the distance from the Cong River to the location of the tea plantations. Regarding to soil depth, the availability of the micronutrients tended to decrease with depth while no obvious tendency observed in the total contents. The correlation analysis between the parameters showed that Fe and Cu were strongly influenced by acidity, organic matter content, particle size distribution, and available P content in soils. Severe soil excavation (B4 site) also caused great changes of total and available contents of micronutrients in soils.

Keywords: available contents, micronutrients, total contents, Tan Cuong.

 

Người phản biện: GS.TS. Nguyễn Thế Đặng

Email: nguyenthedang@tuaf.edu.vn

Ngày nhận bài: 20/6/2021

Ngày thông qua phản biện: 12/7/2021

Ngày duyệt đăng: 30/8/2021

024 3821 0374