Home / Tin tức / NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HỆ VI SINH VẬT TRONG ĐẤT CHUYÊN TRỒNG RAU TỈNH THÁI BÌNH

NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HỆ VI SINH VẬT TRONG ĐẤT CHUYÊN TRỒNG RAU TỈNH THÁI BÌNH

Phan Quốc Hưng1 , Vũ Thị Xuân Hương1

1Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Email: phanhung68@gmail.com

TÓM TẮT

Nghiên cứu thành phần hệ vi sinh vật trong đất tại một số vùng chuyên canh rau trên địa bàn tỉnh Thái Bình nhằm mục đích đánh giá tính chất sinh học của đất, tìm ra các giải pháp để cải thiện độ phì đất, góp phần nâng cao chất lượng rau phục vụ sản xuất rau an toàn tại địa phương. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng tại các vùng chuyên canh rau của tỉnh số lượng và thành phần vi sinh vật khá đa dạng và phong phú trong đó số lượng vi khuẩn tổng số hảo khí dao động từ 12,56 × 106 đến 27,19 × 106 CFU/g; vi khuẩn tổng số yếm khí từ 7,57 × 103 đến 10,59 × 103 CFU/g; nấm tổng số biến thiên từ 0,61 × 104 đến 1,23 × 104 CFU/g; xạ khuẩn tổng số từ 11,97 × 104 đến 42,15 × 104 CFU/g; Đặc biệt nhóm vi sinh vật hữu ích có mật độ khá cao đạt, như vi khuẩn phân giải lân có mật độ từ 18,12 đến 23,83 × 104 CFU/g, vi khuẩn phân giải xenlulo đạt từ 3,05 – 6,22 × 104 CFU/g, vi khuẩn Azotobacter từ 12,18 – 41,93 × 104 CFU/g; Thành phần và số lượng các nhóm vi sinh vật còn thay đổi theo từng loại cây trồng và địa điểm nghiên cứu.

Từ khoá: vi sinh vật, đất trồng rau, thành phần, số lượng.

 

Study on the composition of microbiology system in cultivating vegetable soils at Thai Binh province

Phan Quoc Hung1, Vu Thi Xuan Huong1

1 Viet Nam National University of Agriculture (VNUA)

SUMMARY

The study on the composition of microbiology system in the soils in some areas specializing in vegetable cultivation in Thai Binh Province for the purpose of evaluation of the biological properties of the soils, finding solutions to improve soil fertility, contributing to improve the quality of vegetables serving the production of safe vegetables in locality. The results indicate that in the areas of the cultivation of vegetables of Thái Bình province, the number and composition of microorganism is quite diverse and abundant in which the number of total amount bacteria ranging from 12.56 × 106 to 27.19 × 106 CFU/g; total anaerobic Bacteria from 7, 57 × 103 to 10.59 × 103 CFU/g; Total fungi varies from 0, 61 × 104 to 1, 23 × 104 CFU/g; Total actinosis is from 11.97 × 104 to 42.15 × 104 CFU/g; In particular, the group of useful microorganism reaches quite high density, as the bacterial fertilizer has a density of 18.12 to 23.83 × 104 CFU/g, bacterial resolution cellulose reaches from 3.05 – 6.22 × 104 CFU/g, Azotobacter is from 12.18 -41.93 × 104 CFU/g; The composition and number of microbial groups varies according to crops and research locations.

Keywords: microbial, cultivating vegetable cultivation soils, composition of microbiology system.

 

Người phản biện: PGS.TS. Phạm Quang Hà

Email: dongsongsao8@gmail.com

Ngày nhận bài: 16/7/2020

Ngày thông qua phản biện: 13/10/2020

Ngày duyệt đăng: 14/10/2020

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU VỀ TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẤT CỦA HỘI KHOA HỌC ĐẤT VIỆT NAM

Tạp chí Khoa học Đất có giấy phép xuất bản số 342/GP-BTTTT ngày 28/6/2016 của Bộ Thông tin Truyền thông, ISSN 2525-2216.
Tên tiếng Anh: VIETNAM SOIL SCIENCE

 

024 3821 0374