Home / Tin tức / THỰC TRẠNG ĐỘ PHÌ CỦA ĐẤT CHUYÊN CANH VẢI THIỀU Ở HUYỆN LỤC NGẠN VÀ TÂN YÊN, TỈNH BẮC GIANG

THỰC TRẠNG ĐỘ PHÌ CỦA ĐẤT CHUYÊN CANH VẢI THIỀU Ở HUYỆN LỤC NGẠN VÀ TÂN YÊN, TỈNH BẮC GIANG

Lưu Thế Anh1
Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
TÓM TẮT
Trong những năm qua, vải thiều đã trở thành cây ăn quả chủ lực của tỉnh Bắc Giang, đóng vai trò quan trọng tăng thu nhập, cải thiện đời sống của người dân và phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn của địa phương. Nghiên cứu đã làm rõ hiện trạng độ phì đất trồng vải thiều thông các tính chất vật lý và hóa học đất để góp phần canh tác hiệu quả và bền vững vải thiều ở tình Bắc Giang. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rõ, hàm lượng các chất dinh dưỡng của đất trồng vải thiều tỉnh Bắc Giang từ nghèo đến trung bình, diện tích đất có hàm lượng dinh dưỡng ở mức giàu chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Tổng carbon hữu cơ dao động từ 1,04 – 2,81%; nitơ tổng số dao động từ 0,09 – 0,29%; phospho dễ tiêu dao động từ 4,18-17,41mg/100g đất; kali dễ tiêu dao động từ 6,07 – 11,76mg/100g đất. Độ chua của đất biến động mạnh từ chua nhiều đến ít chua phụ thuộc vào từng loại đất và chế độ canh tác, giá trị pH từ 3,80 – 5,70. Khi so sánh với nhu cầu dinh dưỡng và điều kiện sinh thái của cây vải thiều, phần lớn diện tích đất ở huyện Tân Yên và Lục Ngạn thích hợp với canh tác vải thiều. Tuy nhiên, các yếu tố giới hạn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng vải thiều là hàm lượng hữu cơ tổng số, nitơ và kali. Vì vậy, trong quá trình canh tác vải thiều, cần thiết phải bón bổ sung các loại phân bón cho đất.
Từ khóa: Độ phì đất, vải thiều, lân dễ tiêu, Tân Yên, Lục Ngạn

Real status of soil fertility under Litchi cultivation in Luc Ngan and Tan Yen districts, Bac Giang province
Luu The Anh
Institute of Geography, Vietnam Academy of Science and Technology
SUMMARY
In the past years, Litchi has become a main fruit crop of Bac Giang province as it plays an active role in increasing farmer’s income and living conditions, and developing agricultural and rural economy. In order to contribute to the efficient and sustainable cultivation of Litchi tree in Bac Giang province. The study has clearly identified the soil fertility status by assessing some of the basic physical and chemical properties of soil cultivated Litchi tree in Luc Ngan and Tan Yen districts. The results show that, the nutrient content of soils is generally poor to medium level, the area has the highest nutrient content is very small. Total organic carbon content ranged from 1.04 to 2.81%; total nitrogen fluctuates in the range of 0.09 – 0.29%; available phosphate ranges from 4.18 – 17.41mg/100g of soil; available potash is from 6.07 – 11.76mg/100g of soil. The acidity of the soil fluctuates from acid to slightly acid, depending on the earth soil unit and farming practices, pH value ranges from 3.08 to 5.70. When comparing with the need of the nutrient and ecological characteristics of Litchi, it showed that, most of the soil units in Tan Yen and Luc Ngan districts are suitable for Litchi cultivation, however limiting factor to the yield and quality of Litchi is the total organic content, nitrogen and potassium. Therefore, during Litchi cultivation, it’s necessary to supply these nutrients to Litchi tree.
Keywords: Soil fertility, Litchi, serum potassium, Tan Yen, Luc Ngan

Người phản biện: PGS.TS. Nguyễn Thị Dần
Email: hoikhoahocdatvn@yahoo.com
Ngày nhận bài: 7/8/2017
Ngày thông qua phản biện: 15/8/2017
Ngày duyệt đăng: 22/8/2017

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU VỀ TẠP CHÍ KHOA HỌC ĐẤT CỦA HỘI KHOA HỌC ĐẤT VIỆT NAM

Tạp chí Khoa học Đất có giấy phép xuất bản số 342/GP-BTTTT ngày 28/6/2016 của Bộ Thông tin Truyền thông, ISSN 2525-2216.
Tên tiếng Anh: VIETNAM SOIL SCIENCE

 

024 3821 0374