Đỗ Thu Hà1, Hoàng Thị Ngân1, Nguyễn Thị Thắm1, Trần Thị Tâm1
Viện Môi trường Nông nghiệp.
TÓM TẮT
Nghiên cứu cho thấy đất càng ô nhiễm Pb thì hàm lượng Pb tích tụ trong thân, lá và rễ cây càng cao. Pb tích tụ trong thân, lá rau muống cao hơn trong rễ. Với ngưỡng 210 mg Pb/kg và 350 mg Pb/kg đất hàm lượng Pb tích tụ trong thân, lá rau muống là 1,013 mg Pb/kg và 1,139 mg/kg chất tươi và cao hơn ngưỡng cho phép hàm lượng Pb trong rau ăn lá theo QCVN 8-2:2011/BYT. Bổ sung than hoạt tính tương đương 25 tấn/ha và apatit 5 tấn/ha vào đất có khả năng giảm hàm lượng Pb trong thân, lá rau muống 18 – 27%. Tuy nhiên, chất lượng rau vẫn không đạt yêu cầu theo QCVN 8-2 : 2011/BYT.
Từ khóa: Rau muống, chì, tích lũy, tương quan.
Effect of Pb in soils to potential accumation of Pb in water spinach
Do Thu Ha1, Hoang Thi Ngan1, Nguyen Thi Tham1, Tran Thi Tam1
1 Institute for Agricultural Environment (IAE)
SUMMARY
The findings of this study on the effect of soil Pb on the ability of Pb accumulation in water spinach indicates that the Pb content in leaves and roots is proportional to their content in soils contaminated with Pb at different thresholds. The content of Pb accumulating in leaves is higher than the content of Pb in roots. At the Pb level in the experimental soils was 210 mg/kg of soils and 350 mg/kg of soils, the Pb accumulation in the leaves was 1.013 and 1.139 mg/kg in fresh matter and staying out beyond the Pb in the vegetable as of Vietnamese standard (QCVN 8-2: 2011/BYT). The addition of activated charcoal (25 tons/ha) and apatite (5 tons/ha) to the soils enables to reduce Pb content in leafy stems from 18 to 27%. However, the quality of vegetables is stayed out beyond with QCVN 8 – 2: 2011/BYT.
Keywords: Water spinach, Pb, accumulation, correlate.
Người phản biện: TS. Bùi Huy Hiền
Cơ quan: Hội Khoa học Đất Việt Nam
Email: buihuyhien@gmail.com
Ngày nhận bài: 13/12/2017
Ngày thông qua phản biện: 15/5/2018
Ngày duyệt đăng: 10/8/2018